ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
เหล็กต้านแผ่นดินไหว article

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเหล็ก

 

เหล็กดิบ (Pig iron)

 เหล็กดิบเป็นผลผลิต ที่ได้มาจากเตาสูง หรือเรียกว่า เตาบลาสต์เฟอร์เนซ (Blast Furnace) โดยการถลุงสินแร่เหล็ก ซึ่งความร้อนที่ใช้ในการถลุงนั้นได้มาจากการ เผาไหม้ของถ่านโค้ก (Coke) โดยมีลมร้อนเป็นสิ่งที่ช่วยในการเผาไหม้ เพื่อให้ได้ อุณหภูมิที่สูงยิ่งขึ้น โดยให้ความร้อนได้สูงถึง 3000 °F หรือประมาณ 1649 °C ซึ่งในระดับอุณหภูมิดังกล่าวนี้ สามารถหลอมละลายสินแร่ต่าง ๆ ได้ 

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ในกระบวนการหลอมละลายสินแร่เหล็กด้วยเตาสูงนั้น จะมีสิ่งสกปรกเกิดขึ้น หรือเรียกกันว่า สแลก (Slag) ซึ่งเราต้องกำจัดออกจากน้ำโลหะ ก่อนนำโลหะนั้นไปเทลงแบบหล่อเหล็ก เพื่อให้ได้เป็นเหล็กดิบออกมา สำหรับวัตถุดิบ ที่ใช้ถลุงเหล็กดิบนั้น ได้แก่ สินแร่เหล็ก หินปูน ถ่านโค้ก และเหล็กใช้ซ้ำ

เหล็กกล้า (Steel )

เหล็กดิบที่ได้จากเตาถลุงนั้นจะมีปริมาณของธาตุมลทินอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมี ความเปราะ และไม่สามารถจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ โดยจะต้องนำมาผ่านกระบวนการที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่จะลดปริมาณของธาตุมลทินลง และเพื่อให้ได้ ส่วนผสมตามต้องการ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เราเรียกว่า การรีไฟน์ (Refining) ซึ่งการรีไฟน์เหล็กก็คือ การผลิตเหล็กกล้านั่นเอง
 

ดังนั้น เหล็กกล้า ก็คือ เหล็กเจือคาร์บอนสูงสุดไม่เกินร้อยละ 1.7 สามารถทุบขึ้นรูปได้ ที่อุณหภูมิระหว่าง800 - 1000 องศาเซลเซียส โดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธีอื่นใดอีก

 เหล็กเส้นต้านแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

·      เนื้อเหล็กเหนียวเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติยึดได้ มากกว่า นานกว่าเหล็กทั่วไป

·      รับประกันความสามารถในการยืดและกลับสู่สภาพเดิม 8% มากกว่าเหล็กเส้นเกรด SD40 ทั่วไปที่มาตราฐาน มอก. กำหนด

·      รับประกันความสามารถในการรับแรงดึง (น้ำหนักสิ่งปลูกสร้าง) ได้ 20% มากกว่าเหล็กเส้นเกรด SD40 ทั่วไป

เหล็กเส้นข้ออ้อย ทาทา ทิสคอน เอส ซุปเปอร์ ดั๊กไทล์ เกรด SD40 มีขนาด 10, 12, 16, 20, 25, 32 และ 40 มม ยาว 10 และ 12  เมตร

 

 

 

 

ชื่อขนาด

เส้นผ่านศูนย์กลาง     (มม)

มวลระบุ (กก./มม)

พื้นที่หน้าตัด         (ตร.มม.)

DB 10

10

0.616

78.5

DB 12

12

0.888

113.1

DB 16

16

1.578

201.1

DB 20

20

2.466

314.2

DB 25

25

3.853

490.9

DB 28

28

4.834

615.8

DB32

32

6.313

804.2

DB 40

40

9.865

1256.6

                 

                  โดราสตีล ขอแนะนำ การก่อสร้างโดยใช้เหล็กเส้น ทาทา ทิสคอนเอส ซุปเปอร์ดั๊กไทล์ เหล็กเส้นต้านแรงสั่นสะเทือน แผ่นดินไหวมีต้นทุนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ไม่ยุ่งยากในการใช้งาน สามารถใช้ทดแทนเหล็กเส้นข้ออ้อยเกรด SD40 ทั่วไปได้ทันที ในพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินไหว เพื่อความปลอดภัยให้กับสิ่งก่อสร้าง

 

 

 

            เหล็กเส้นต้านแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว ทาทา ทิสคอน เอส ซุปเปอร์ดั๊กไทล์                                                                       ผ่านการวิจัยและทดสอบจากทีมวิจัยชั้นนำ

 

 

คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากโครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ สำนักงาน คณะกรรมการอุดมศึกษา ได้ทำการวิจัย และทดสอบเปรียบเทียบเหล็กเส้นก่อสร้าง ข้ออ้อย เกรด SD40 ทั่วไปและ SD40 ชนิดต้าน

 

 

 

 

 

แรงสะเทือนแผ่นดินไหว ทาทาทิสคอน เอส ซุปเปอร์ ดั๊กไทล์ ได้ผลสรุปว่า เหล็กเส้นข้ออ้อย เกรด SD40 ชนิดต้านแรงสะเทือนแผ่นดินไหว มีคุณสมบัติเหล็กที่เหนียวกว่า โดยมีจุดคราก (จุดที่เหล็กเสียสภาพความแข็งแรง) และจุดเหล็กขาด ที่มากกว่า เหล็กเส้นข้ออ้อยเกรด SD40 ทั่วไป

กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย และการควบคุมพิเศษ ตามมาตราฐานสากลเพื่อความสามารถในการดูดซับพลังงาน

·      การหลอมวัตถุดิบด้วยเตาหลอมไฟฟ้า เพื่อกำจัดสารเคมีที่ไม่ต้องการ

·      กระบวนการหล่อโลหะอย่างแม่นยำที่ควบคุมด้วยห้องปฎิบัติการควบคุมและทดสอบคุณภาพของเหล็กเส้น

·      ผ่านกรรมวิธีกำจัดและกรองระดับไนโตรเจนส่งผลให้เหล็กเส้นมีคุณสมบัติทนการบิดงอได้มากขึ้น

·      การผสมสารเคมีสูตรเฉพาะตัวผ่านทางสารคาร์บอน กำมะถัน ฟอสฟอรัส และแมงกานีส โดยลดระดับธาตุคาร์บอนให้ต่ำเพื่อให้เกิดการประสานเชื่อมของโมเลกุลเหล็กมีประสิทธิภาพมากขึ้น

·      ผ่านกระบวนการ TMT ควบคุมความดันของน้ำ ระดับความแรงของน้ำจากกระบอกฉีด ปริมาณละอองน้ำ เพื่อให้ได้เนื้อเหล็กที่เหนียวพิเศษ

·      เครื่องรีดหัวทังสเตนคาร์ไบด์ทำให้ผิวและบั้งเหล็กสูง และเรียบเนียน ช่วยให้ปูนซีเมนต์ยึดเกาะได้แน่นยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 
ความรู้เกี่ยวกับเหล็ก

คำศัพท์เกี่ยวกับเหล็กที่น่ารู้ article
สูตรการคำนวณน้ำหนัก articleบริษัท โดราสตีล จำกัด 41/9 หมู่ 1 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร